CÔNG DỤNG CỦA MÁY BƠM TỰ MỒI

Máy bơm tự mồi là gì?

       Là loại bơm có thể tự động làm sạch luồng khí bên trong đường dẫn chất lỏng kể cả khi chất lỏng được bơm có các bọt khí gây xâm thực. Bơm tự mồi đa phần là để bơm hoá chất.

       Máy có khả năng ép khí ra khỏi buồng bơm, sau đó máy sẽ tiếp tục chu trình bơm mà không cần đến các tác động, hoặc mồi tay từ bên ngoài. Để thực hiện được quá trình tự mồi. Máy bơm cần phải giữ lại được một lượng chất lỏng trong phần vỏ bơm hoặc trong buồng chứa sao cho đủ để mồi cho máy.

Nguyên lý hoạt động của bơm tự mồi

Trong suốt chu trình tự mồi của máy bơm nước hoặc bơm hóa chất. Không khí sẽ đi vào máy bơm và trộn lẫn với phần nước ở cánh quạt. Nước và không khí sau đó được thải ra cùng một lúc bằng tác động từ lực ly tâm của cánh quạt vào khoang chứa nước. Sau đó, không khí sẽ tăng lên một cách tự nhiên và nước có xu hướng giảm xuống..

Phần nước không chứa khí bên trong lúc bấy giờ sẽ nặng hơn phần nước có chứa không khí. Và do tác động của trọng lực nên chảy ngược vào buồng chứa cánh quạt. Ở đó nước sẽ được trộn lẫn với nhiều không khí hơn tại cổng hút. Khi tất cả không khí bên trong được phân tán đi. Bơm tạo ra chân không trong cổng hút. Lúc này áp suất từ khí quyển bắt đầu đẩy nước vào cổng hút, chảy về phía cánh quạt. Bắt đầu quy trình hoạt động của máy bơm.

Đặc điểm của máy bơm tự mồi

Trộn lẫn giữa nước và không khí là đặc điểm của các dòng máy bơm tự mồi !

Bơm làm đầy nước sau quá trình tự mồi.

Quá trình tuần hoàn nước bên trong máy bơm sẽ dừng lại một khi quy trình hoạt động của bơm bắt đầu. Lần kế tiếp, khi bơm khởi động, máy sẽ tự mồi. Điều này có nghĩa là bơm sẽ tự động trộn lẫn phần không khí và nước bên trong vỏ bơm một lần nữa. Nhằm tạo ra dòng chất lỏng để bơm cho đến khi máy bơm hoàn thành chu trình tự mồi.

Máy bơm khi không hoạt động.

Bơm được tích hợp khoang chứa nước bên trong máy. Cho phép loại bỏ quá trình bơm và hút không khí bằng phương pháp tuần hoàn nước theo chu trình tự mồi. Khoang chứa nước có thể được thiết kế ở phần trên cánh quạt hoặc ở phía trước cánh quạt. Ở bất kì dạng thiết kế nào thì chu trình tự mồi của máy bơm vẫn phụ thuộc vào công suất bơm của máy để giữ lượng nước ở lại sau lần mồi đầu tiên.

Lưu ý: lần đầu hoạt động, bơm cần được mồi thủ công bằng cách lấp đầy nước trong khoang chứa. Để bơm có thể vận hành và tự động mồi trong những lần sau. Và đặc biệt là bơm không thể chạy khô trong lần khởi động đầu tiên.

Công dụng của bơm tự mồi là gì?

Các trạm nâng nước thải, các nhà máy bơm nước thải thô thường sử dụng nhiều các loại máy bơm hoá chất tự mồi. Được lắp đặt trên các trạm bơm di động để bơm nước mưa hoặc hút nước từ các công trình xây dựng và các mỏ khai thác. Đặc biệt là máy có thể bơm được những chất rắn nhỏ trong các công trường.

Bơm còn được dùng để cung cấp nước sạch cho hộ dân, bể chứa từ các giếng nước sâu, mạch nước ngầm. Dùng trong lĩnh vực tưới tiêu các vườn cây, đồng ruộng…

Ưu điểm:

Bơm và xử lý hóa chất có hạt rắn là một trong những ưu điểm nổi bật của máy bơm tự mồi. Một số máy có thể bơm được loại chất rắn có kích thước lên đến 7 cm. Một ưu điểm khác nữa cũng là lợi thế của bơm so với các dòng bơm chìm. Là máy vẫn có khả năng tiếp tục bơm chất lỏng trong khi được lắp đặt bên ngoài hố, hoặc trên mặt nước.

Nhược điểm:

Nhược điểm của máy là khả năng bơm không đạt được hiệu quả cao. Do bơm có thiết kế cần độ hở lớn để xử lý tốt các loại hạt rắn có kích cỡ. Đồng thời bơm cần phải thiết kế phần vỏ có kích thước xoắn ốc lớn để hỗ trợ cho chu trình tự mồi.